MẬT ONG ĐỂ TỐI ĐA BAO NHIÊU NĂM

Thông thường chúng ta khuyên nhau là mật ong tốt cũng chỉ nên dùng trong khoản chừng 2 năm, hơn 2 năm 1 chút. Câu hỏi được đặt ra là trong thực tế mật ong tự nhiên có thể để được bao nhiêu năm mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu? Trả lời câu hỏi này chúng ta hãy tìm hiểu một khám phá khoa học mới đây nhé.

Mật ong tối đa có thể để được bao nhiêu lâu trong tự nhiên?

Tuy chưa thể biết chính xác được là con người bắt đầu sử dụng mật ong khi nào, nhưng theo thông tin được dịch từ Reddit thì một lượng mật ong lâu đời nhất từng được khai quật ở Georgia, và điều kỳ lạ ở chỗ chúng được đánh giá tới hơn 5000 năm tuổi, vượt quá xa so với những gì chúng ta tưởng tượng. Và tất nhiên là lượng mật ong được phát hiện này bạn vẫn có thể ăn được chúng. Mật ong thực sự là một thứ kỳ diệu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó là thứ thức ăn duy nhất có thể để hàng ngàn năm mà không hỏng.

Như chúng ta đã biết từ xa xưa con người đã sử dụng mật ong làm nhiên liệu, dưỡng chất … áp dụng nhiều trong cuộc sống. Ở nhiều nền văn hóa, cộng đồng sử dụng mật ong được như một loại thực phẩm. Hơn nữa, mật ong được còn được xem như một biểu tượng may mắn và ngọt ngào. Mật ong có rất nhiều tính chất đặc biệt khác thường. Chính vì vậy nó đã được nghiên cứu sử dụng như một loại dược liệu từ rất lâu trong quá khứ, đặc biệt đối với các vết thương hở. Herodotus báo cáo rằng người Babylon đã chôn cất người chết trong mật ong. Alexander Đại đế cũng đã từng được ướp xác với một cỗ quan tài đầy mật ong.

Lịch sử phát hiện và trải nghiệm mật ong của con người từ xa xưa

Từ thời xa xưa, người ta đã biết thu lượn mật ong. Những bức vẽ trong các hang động được tìm thấy ở Valencia, Tây Ban Nha cho thấy con người đã biết thu hái mật ong từ hơn 8.000 năm trước. Bức tranh được vẽ trên đá ở Mesolithic vẽ hai người đang thu hái mật ong từ một tổ ong rừng. Bức tranh mô tả người cổ đại mang theo thùng hoặc bầu đựng và dùng thang hoặc dây để trèo lên tổ ong rừng.

Theo như thông tin ban đầu mà mật ong Sơn La có giới thiệu tới bạn đọc là các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết mật ong trên bề mặt đất sét khi khai quật ngôi mộ cổ có niên đại cách đây 4.770 – 5.500 năm ở Georgia. Ở Georgia cổ đại, mật ong cùng với bồ đề, các loại quả mọng và những loại hoa khác để chôn cùng với người chết.

Ở Ai Cập cổ đại, mật ong đã được dùng như một chất làm ngọt cho các loại bánh, và thêm vào trong nhiều món ăn khác. Người Ai Cập và Trung Đông cổ đại cũng thích sử dụng mật ong để ướp xác người chết cũng như trong việc tế tự. Như vậy, ngoài mật ong dùng trong các nhu cầu cuộc sống bình thường thì nó còn có khá nhiều công dụng đặc biệt khác. Phần tìm hiểu về lịch sử của mật ong sẽ được giới thiệu tới bạn đầy đủ và chi tiết hơn vào bài viết lần sau.

Tìm hiểu về thành phần hóa học của mật ong

Mật ong thực chất là một loại đường. Bạn có thể đã nghe rất nhiều về những lợi ích khi thay thế đường hóa học trong chế biến thức ăn bằng mật ong. Điều này có thể đúng nhưng cũng có thể không. Mật ong nhìn không giống những hạt đường trắng thông thường nhưng nó vẫn được coi là một loại đường, thông thường tính chất này thể hiện rõ nhất khi nó kết tinh ( hiện tượng đóng đường trong tự nhiên ), tìm hiểu thêm về hiện tượng kết tinh của mật ong tại đây . Trong mật ong tự nhiên có cực ít nước. Do vậy, rất ít loại vi khuẩn và vi sinh vật nào có thể tồn tại trong mật ong, chính vì vậy mật ong còn có thể dụng là chất diệt khuẩn cực hữu ích.

Amina Harris, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu về Ong và Thụ phấn tại Viện Robert Mondavi thuộc Trường Đại học California nói “Mật ong ở dạng tự nhiên có độ ẩm rất thấp. Khi vi khuẩn và vi sinh vật rơi vào đó, nó chỉ có đường chết. Về cơ bản thức ăn bị hỏng do vi sinh vật và vi khuẩn. Khi không thể tồn tại trong mật ong, chúng sẽ không có cơ hội để làm hỏng nó.”
Bên cạnh đó, một điều khác khiến mật ong không giống các loại đường thông thường, đó là độ chua. Độ pH của mật ong vào khoảng 3 đến 4,5. Vì vậy môi trường trong mật ong có tính axit, điều đó sẽ giết chết tất cả những vi sinh vật nào muốn trú ngụ trong nó.

Có một vài điều nên lưu ý về những tính chất của mật ong:

1.Đặc điểm của mật ong phụ thuộc phần nhiều do ONG

Yếu tố đầu tiên khiến mật ong chứa rất ít nước chính là những con ong. Chúng vỗ cánh hay gọi dân dã là quạt mật để làm khô mật. Những con ong thợ lấy mật hoa để sản xuất mật và chúng nhả mật ra từ miệng theo cơ chế giống chúng ta nôn. Nghe có vẻ thô kệch nhưng đúng là như vậy. Dạ dày ong có những thành phần hóa học giúp bảo quản mật được lâu.

Những con ong sẽ nhả thêm enzim Glucose oxidase vào mật. Enzim này kết hợp với mật ong sẽ tạo thành Axit Gluconic và nước oxy già. Oxy già trong mật ong cũng là một tác nhân giết chết bất cứ vi khuẩn nào có ý định tiến vào nó.

2. Bảo quản cũng là nguyên nhân làm thay đổi tính chất của mật ong tự nhiên

Điều này thực sự quan trọng. Thực tế mật ong có cực kỳ ít nước, tuy nhiên, khi trong môi trường ẩm chúng sẽ hút nước rất mạnh. Nếu tồn tại nhiều nước trong nó, mật ong thực sự sẽ hỏng. Vì vậy, chìa khóa để bảo quản mật ong chính là để chúng ở một nơi khô ráo và đậy kín chúng tránh để tiếp xúc với nước, ngay cả trong không khí hàng ngày cũng chứa rất nhiều hơi nước.

Mật ong không dễ để bị hỏng ở điều kiện thường nhưng chúng vẫn có thể hỏng nếu như bị tiếp xúc với kim loại hoặc các chất gây nên phản ứng hóa học. Xem thêm về bài vết những phương pháp bảo quản mật ong tốt nhất. Tuy nói là mật ong không dễ bị hỏng, Mặc dù vậy, chúng có thể chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum. Các bào tử này chẳng gây hại gì cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi khi hệ tiêu hóa đã phát triển đầy đủ để chống lại chúng. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh nhỏ hơn 1 tuổi, chúng có thể gây ngộ độc. Vì vậy, bạn rất nên lưu ý vấn đề này.

3. Sự kết tinh

Liên quan đến vấn đề bảo quản là sự kết tinh của mật ong. Cũng phải lưu ý rằng mật ong kết tinh không phải đã hỏng. Tuy nhiên người ta thường cho rằng mật ong kết tinh là kém chất lượng vì vậy mà hàng hoạt nhà sản xuất nhất là ở Mỹ phải đầu tư các dây chuyền lọc để loại bỏ tất cả các tạp chất dẫn đến sự kết tinh của mật ong. Các loại mật ong khác nhau sẽ có tỷ lệ kết tinh khác nhau.

[fast-menu]
Chát với Mai Cừ